So sánh sản phẩm
Showroom: Thiết Ứng - Vân Hà - Đông Anh - Hà Nội
Hotline: 0979432059

Tìm hiểu về các chất liệu gỗ cao cấp nhất hiện nay

Tìm hiểu về các chất liệu gỗ cao cấp nhất hiện nay

Những năm gần đây, cùng với nhu cầu lớn về những mặt hàng đồ gỗ mỹ nghệ của người tiêu dùng (đặc biệt là tượng gỗ phong thủy), các cơ sở đơn vị điêu khắc cũng xuất hiện ngày một nhiều hơn. Các sản phẩm tượng gỗ này có giá thành không hề rẻ nhưng vẫn được người tiêu dùng tìm kiếm mua rất nhiều.

Những tác phẩm nghệ thuật từ…gỗ

Không phải tự nhiên mà các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ, đặc biệt là tượng gỗ phong thủy lại được ưa chuộng đến vậy. Theo phong thủy, chất liệu gỗ đại diện cho hành Mộc, tượng trưng cho mùa xuân, sự sinh sôi nảy nở, giúp giảm bớt tác động của hành Kim và hành Thổ, tạo ra sự cân bằng và vượng khí cho không gian sống. Về mặt thẩm mỹ và kinh tế, thị trường tượng gỗ ngày nay khiến người tiêu dùng không khỏi “xuýt xoa” bởi những tác phẩm tạo ra ngày một tinh xảo và đẹp mắt hơn, lựa chọn cũng vô cùng đa dạng, phù hợp với nhiều điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng.

Để có những sản phẩm tượng gỗ đẹp cũng không phải là điều đơn giản. Trước tiên người nghệ nhân phải qua quá trình cân nhắc cẩn thận để lựa chọn cho mình những loại chất liệu gỗ quý và phù hợp nhất. Các loại gỗ thường được dùng là gỗ hương, gỗ mun, gỗ trắc, gỗ Ngọc Am, gỗ hoàng đàn hoặc gỗ sưa… Sau đó, với bàn tay tài năng của nghệ nhân, những miếng gỗ được tạo hình khéo léo dựa theo hình dạng, màu sắc, khối u, lỗ thủng trên từng khối để vừa giữ được vân gỗ tự nhiên đặc trưng, vừa “thổi hồn” thật sống động, tinh xảo.

Để tác phẩm đạt đến độ hoàn mỹ, bên cạnh sự tỉ mỉ và khéo léo của đôi tay, người nghệ nhân phải có đầu óc tinh tế, nhạy bén và có nhiều kinh nghiệm trong nghề. Đôi khi, họ còn phải chờ đợi những giây phút ngẫu hứng xuất thần trong quá trình thao tác để cho ra đời được một tác phẩm thực sự ấn tượng.
 

Tìm hiểu về các chất liệu gỗ cao cấp đang ưa chuộng hiện nay:

1. Gỗ hương
- Gỗ hương là một trong những nguyên liệu quan trọng để tạo nên một bức tượng gỗ hương đẹp hoàn hảo.
- Gỗ Hương gồm 4 loại chính là:
 + Hương đá
 + Dáng hương
 + Giáng hương
 + Đinh hương
- Gỗ hương là loại gỗ đẹp, có mùi hơi thơm nên thuộc loại gỗ qúy ngoại hạng. 
Tượng gỗ hương là gỗ cứng, vân hoa rất đẹp, ít nứt nẻ không bị mối mọt, được dùng trong xây dựng và đóng đồ dùng cao cấp như bàn, ghế, tủ, giường… rất được dùng trong chế tác tượng.
Đặc điểm chung của các loại tượng làm từ gỗ hương là có màu: vàng đỏ với hương thơm nhẹ.
- Những sản phẩm thường được làm từ gỗ hương như: tượng gỗ di lặc, tượng gỗ quan âm, tượng gỗ quan công, tượng gỗ đạt ma, ...
Ngoài sử dụng để làm tượng gỗ, gỗ hương còn dùng để chế tác các vật phẩm trong phong thủy, trang trí nhà cửa như gậy như ý, lục bình gỗ hay lộc bình gỗ…


Tượng đạt ma bằng gỗ hương


2. Gỗ mun
- Gỗ mun là loại gỗ có màu đen đặc trưng được khai thác từ loại cây thuộc họ Thị, tại Việt Nam thì nó thường được lấy từ loại cây mun nên gọi là gỗ mun. 
- Gỗ mun có màu đen, khá đặc nên chìm được trong nước; cầu trúc của nó sẽ trở nên mịn khi được đánh bóng
- Gỗ mun gồm 2 loại chính là mun sừng và mun hoa (hay còn gọi là mun sọc)
+ Mun sừng là gỗ quý (hiện nay chỉ còn số lượng ít ở Khánh Hòa và đang bị khai thác triệt để nên nguy cơ tuyệt chủng là trong tương lai gần).
Đặc tính chung của gỗ này là cứng và giòn, khi mới chế tác thường có màu đen hơi ngả xanh (màu ốc nóng), sau quá trình sử dụng thì chuyển dần sang đen bóng như sừng.
+ Mun hoa (còn gọi là mun sọc) ngoài màu đen còn có các vân màu sáng chạy dọc theo chiều đứng thân gỗ. Tuy Mun hoa rẻ hơn Mun sừng nhưng nó có vân khá đẹp và chất gỗ dẻo hơn.
- Gỗ mun thường được sử dụng cho các sản phẩm như tượng gỗ đạt ma, tượng phật di lặc, tượng phật quan âm, tượng phúc lộc thọ, đĩa tứ linh, ...


Gỗ mun sừng


3. Gỗ trắc
Gỗ trắc thuộc cây gỗ lớn, gỗ rất cứng, nặng, thớ gỗ mịn có mùi chua nhưng không hăng, gỗ rất bền không bị mối mọt, cong vênh, bên trong gỗ có tinh dầu.
- Đặc điểm của gỗ trắc:

 + Vân gỗ chìm, gỗ để lâu xuống màu đen hoặc đỏ sẫm.
 + Tom (thớ gỗ) rất mịn, nhỏ, thi thoảng có tom màu đen.
 + Gỗ có mùi thơm nhẹ, đốt cháy rất bén vì có tinh dầu.
 + Gỗ trắc rất nặng, nặng hơn gỗ lim.
 + Thực tế gỗ trắc để lâu ngày rất dễ nhầm với gỗ Cẩm Lai
- Các sản phẩm làm từ gỗ trắc: tượng gỗ di lặc, tượng ngựa gỗ, bon sai, ...


Tượng làm bằng gỗ trắc


4. Gỗ ngọc am
Gỗ ngọc am được xếp vào danh sách những loại gỗ quý và hiếm hiện nay, gỗ có mùi thơm lâu, gồm 2 loại chính là có màu đỏ và vàng.
- Gỗ ngọc am càng về già, càng vùi lâu trong đất thì mùi càng thơm, phần gốc cây thường thơm hơn phần trên.

- Các sản phẩm thường sử dụng bằng gỗ Ngọc am như tượng gỗ của các vị thần, vị phật, vị thánh, thần tài, các sản phẩm có giá trị phong thủy.
Ngoài ra, gỗ ngọc am được xem là biểu tượng của tâm linh, đặt tượng gỗ và vật phẩm phong thủy bằng gỗ ngọc am trong nhà còn giúp trấn trạch nhà, xua đuổi tà khí ma đạo, rước được nhiều vận may, tài lộc và thịnh vượng vào nhà, làm ăn phát đạt.


Tượng phật di lặc bằng gỗ Ngọc am


5. Gỗ hoàng đàn
Gỗ Hoàng Đàn là một loại gỗ quý hiếm thuộc họ Thông, phân bố chủ yếu ở Lạng Sơn.
- Đặc điểm:
 + Có khả năng tiết ra tinh dầu thơm, tạo ra được một lớp tuyết óng ánh bên ngoài, tuyệt đối không bị cong vênh hay mối mọt
 + Tốc độ sinh trưởng chậm, nên muốn sử dụng được gỗ Ngọc am thì phải mất hàng trăm năm.
 + Lõi cây màu vàng chứa tinh dầu, tạo ra cho gỗ Hoàng đàn có màu sắc đặc trưng duy nhất.
Đặc biệt là mùi thơm của gỗ chỉ đứng sau gỗ trầm hương, một mùi thơm nhẹ nhàng, êm dịu, phảng phất.

- Gỗ Hoàng Đàn thường được các vị vua chúa, quý tộc, quan lại sử dụng để chế tác thành các đồ thờ cúng hay bài vị, và thực tế thì chính tên gọi của cây gỗ đã gợi lên sự cao sang, quyền quý, thể hiện một đẳng cấp khác biệt.


Tượng phật quan âm bằng gỗ hoàng đàn


6. Gỗ sưa
Gỗ sưa là loại gỗ quý được gọi với nhiều tên khác nhau như trắc thối, huỳnh đàn hay huê mộc vàng, loại gỗ này không chỉ có giá trị kinh tế cao mà còn có ý nghĩa tâm linh rất lớn.
- Hiện nay có 2 loại gỗ sưa chính đó là gỗ sưa trắng và đỏ:
 + Sưa trắng thì quả to, hoa đẹp, khi đốt thì không có mùi, tuy nhiên so với gỗ sưa đỏ thì không tốt bằng.
 + Gỗ sưa đỏ nhìn rất giống sưa trắng, quả thành từng chùm nhưng khi đốt lên sẽ có mùi hôi thối, đặc biệt là màu gỗ đẹp, có vân ở 4 mặt và rất đẹp trong khi gỗ sưa trắng vân chỉ có ở 2 mặt cho nên người ta thường ưa chuộng dùng gỗ sưa đỏ hơn sưa trắng.
Ngoài ra còn có gỗ sưa đen, đây được gọi là tuyệt gỗ nhưng cực kỳ hiếm thấy, mà chủ yếu là dùng sưa đỏ.

- Gỗ sưa thường được sử dụng cho hoàng thân quốc thích xưa. Còn hiện nay thì gỗ sưa được sử dụng làm đồ gỗ mỹ nghệ như tượng, bàn, ghế, giường, tủ, ...


Tượng làm bằng gỗ sưa


Một vài sản phẩm của Tượng gỗ Việt Hoàng: 

Chia Sẻ :